Các vị trí trong bóng đá 5 người có thể bạn chưa biết

Các vị trí trong bóng đá 5 người có gì khác với bóng đá 7 người hay 11 người? Ở bóng đá cơ bản, chúng ta sẽ có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Nhưng với loại sân bóng đá này, những vị trí tương đương sẽ được gọi bằng các tên khác. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau. 

Pivot – Một trong các vị trí trong bóng đá 5 người 

Vị trí này tương đương với tiền đạo đối với sân bóng đá 11 người. Đây là người đá cao nhất trong đội hình môn thể thao này. 

Cầu thủ này sẽ đảm nhận trọng trách ghi bàn hay làm tường cho các đồng đội ở tuyến hai dứt điểm. Bên cạnh đó, đây cũng là người có thể tạo ra những tình huống thu hút hàng phòng ngự đối phương nhằm giúp cho đồng đội có khoảng trống để dứt điểm.

Yếu tố cần có của một Pivot là cần có kỹ thuật tốt, tì đè cùng với đó là khả năng dứt diểm và di chuyển không bóng thông minh. 

Các vị trí trong bóng đá 5 người có thể bạn chưa biết
Các vị trí trong bóng đá 5 người có thể bạn chưa biết

Vị trí thứ 2: Ala

Đây là vị trí tương đương với tiền vệ trong sân 11. Cầu thủ sẽ đá ở giữa sân và là cầu nối giữa Fixo và Pivot trong đội hình.

Vai trò của Ala là đảm nhận trọng trách phân phối, điều chuyển bóng. Bên cạnh đó còn kết nối hai tuyến trên dưới của đội hình. Không chỉ vậy, cầu thủ này cũng có thể tạo ra tình huống đột phá, đi bóng nhằm kéo dãn đội hình đối phương hay là tung ra những cú sút xa bất ngờ.

Loading...

Vai trò cuối cùng này cũng khá quan trọng. Đó là người nắm giữ vị trí Ala cần phải quan sát lùi về hỗ trợ phòng ngự trong những tình huống tấn công của đội đối phương.

Bên cạnh thông tin này, anh em đừng bỏ lỡ kết quả bóng đá hạng nhất Anh đang diễn ra với những diễn biến gay cấn nhất nhé.

Yếu tố không thể thiếu của Ala chính là kỹ thuật. Vì phải đảm bảo việc lên công về thủ kịp thời nên tốc độ và thể lực là điều quan trọng không thua gì kỹ thuật.

Tiếp theo đó là khả năng quan sát và phán đoán đọc tình huống. Từ đó nhanh chóng đưa ra những đường chuyền hoặc có thể phòng ngự từ xa bắt bài đối thủ. Cuối cùng, kỹ năng phòng ngự để lui về hỗ trợ cho Fixo khi bị đối phương tấn công cũng không thể thiếu. 

Vị trí đứng cuối – Fixo 

Đây là vị trí đứng cuối đội hình (không tính thủ môn). Cầu thủ này thường là người đá hay nhất trong đội hình. Vì vậy sẽ đòi hỏi rất nhiều yếu tố.

Nhiệm vụ chính của họ là phòng ngự. Vì là người đứng cuối nên có thể nói Fixo giống như một thủ lĩnh. Người này cần phải quan sát, kêu gọi và nhắc nhở các đồng đội. Giống như Ala, Fixo cũng có khi dâng cao hay thực hiện những cú sút xa gây bất ngờ cho đối phương.

Yếu tố cần có chắc chắn đầu tiên là kỹ năng phòng ngự. Yếu tố thứ hai có thể kể đến là kỷ luật. Cuối cùng để trở thành một Fixo đúng nghĩa thì không thể bỏ qua khả năng chỉ huy và phán đoán. Việc quan sát, nhắc nhở và nhìn trước các tình huống bóng sẽ giúp ích rất nhiều cho đồng đội. 

Các vị trí trong bóng đá 5 người không thể thiếu thủ môn 

Thủ môn là người đặc biệt nhất trong đội hình. Cầu thủ này sẽ mặc một màu áo khác với tất cả các đồng đội của mình. Đồng thời là vị trí duy nhất được dùng tay chơi bóng. Tuy nhiên chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ. Đặc biệt chỉ có một thủ môn duy nhất trong khi thi đấu ở trên sân.

Vai trò của vị trí này là kết hợp với Fixo cùng bảo vệ cầu môn, ngăn chặn bóng bay vào cầu môn. Yếu tố bắt buộc phải có là kỹ thuật bắt bóng. Ngoài ra, quan sát và nhắc nhở đồng đội cũng là điều quan trọng để có thể bảo vệ tốt hơn khung gỗ đội mình.

Bạn là một fan cứng của bóng đá? Vậy thì nhất định không thể bỏ qua những trận đấu hay nhất cũng như kết quả bóng đá Nhật được cập nhật liên tục tại website chúng tôi. 

Loading...

"Mọi phân tích nhận định trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chuyên cung cấp tin thể thao cập nhật hằng ngày cho độc giả"