Cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy

Theo văn hóa Việt Nam nói riêng, bàn thờ là nơi linh thiêng và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Vì vậy cách bài trí bàn thờ theo phong thủy cũng là vấn đề rất được quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này nhé!

Các cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy:

1. Bài trí các đồ vật trên bàn thờ

Bát hương

Bát hương chính là đồ vật cần thiết nhất trên bàn thờ vì vậy việc đặt bát hương thế nào gia chủ cần phải thật thận trọng. Và cách đặt bát hương tốt nhất với số lẻ 3, 7 và 12. Đồng thời gia chủ chỉ nên dùng Bát hương bát tràng vừa bền đẹp lại chứa yếu tố Thổ trong đó rất tốt.

Đồng thời nên sử dụng tro sạch được đốt từ rơm rạ thơm để đầy bát hương. Và quan trọng nhất là cốt bát hương, cốt này có túi giấy nhỏ ghi tên, tuổi năm sinh nơi mất. Cốt này được coi giống như số đỏ ở trần.

Cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy
Cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy

Cây vàng khối

Cây vàng khối có ý nghĩa quan trọng trên bàn thờ tổ tiên, bởi điều này sẽ mang lại may mắn cho gia đình. Gia chủ có thể đặt ở hai bên cảu bát hương tuy nhiên cây phía bên phải bát hương thấp hơn bên trái.

Lọ lộc bình

Loading...

Thông thường thì trên bàn thờ tổ tiên có một lọ dùng để cắm hoa vào các ngày mùng 1 và 15. Tuy nhiên hiện nay có nhiều nhà mua và đặt 2 lọ trên bàn thờ và điều này là không hợp phong thủy.

Khám thờ

Khám thờ thường được làm bằng gỗ, trang trí hoa văn cầu kỳ. Thường khám thờ sẽ được đặt trong cùng, sát tường. Khám thờ sẽ có cấu tạo thêm phần cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Đối với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời thì khám thờ là một phần đặc biệt quan trọng.

Giá nến

Gia chủ nên mua giá bằng gỗ hoặc đồng là tốt nhất.

Chiếc y môn

Y môn là bức màn vải đỏ, dùng làm bức màn ngăn cách lớp bàn thờ bên ngoài và lớp bàn thờ bên trong. Y môn gồm hai cảnh, xung quanh có thêu, được treo thõng xuống che kín lớp bàn trong. Y môn có thể làm bằng nhiễu, the hoặc vải màu đỏ. Trên cùng y môn có một dải lụa hoặc nhung the mầu băng ngang. Trên lớp băng ngang thường được thêu hoặc dán chữ đại tự.

Đèn treo

Người ta thường treo trước y môn một chiếc đèn, dân gian gọi là tự đăng. Vào dịp giỗ tế, chiếc đèn này được thắp suốt ngày đêm. Bởi người xưa cho rằng trong những ngày này, hương hồn những người đã khuất luôn ngự trị trên bàn thờ. Và ngọn đèn tượng trưng cho sự hiện diện của Tổ tiên. Đèn treo ngày xưa thường là một đĩa dầu lạc hay dầu vừng… được đặt trong một chiếc đèn lồng, sau là đèn ba dây thắp dầu lửa. Ngày nay, phần lớn người ta dùng đèn điện hoặc nến.

Khay cốc đựng nước thờ

Nước thanh tịnh sẽ thay vào mỗi lần thắp hương.

Lọ đựng hương

Lọ đựng hương gia chủ nên đặt về phía bên phải bàn thờ và nên mua loại bằng gốm.

Tùy theo kinh tế của mình mà gia chủ có thể mua những đồ vật. Tuy nhiên cần phải đảm bảo 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ.

  • Kim: Tứ là cái giá để đựng nến.
  • Mộc: Có thể bài vị, giá nến hoặc bàn thờ.
  • Thủy: Chén nước thờ, bình, chai nước.
  • Hỏa: Nến thờ, ngọn đèn dầu và hương khi thắp lên.
  • Thổ: Bát hương Bát Tràng làm từ đất nung lên.

2. Lưu ý khi bài trí bàn thờ

Không gian thờ cúng trong căn nhà lúc nào cũng cần phải được bài trí trang nghiêm, luôn luôn phải sạch sẽ và tương đối ngăn nắp để thể hiện sự thành kính mình đối với bề trên.

Ban thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá thấp (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm). Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ.

Nên bố trí thêm tủ thờ hoặc kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ tết.

Bài trí và bày biện bàn thờ phải nghiêm trang nhưng không u tịch, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am. Kiêng kỵ các đồ vật không phải đồ cúng bày trên bàn thờ… Trên ban thờ bát hương, đèn nến, lọ hoa được bày cân đối với nhau.

Bài viết trên của ketquamienbac.vn đã giới thiệu đến độc giả cách bài trí bàn thờ hợp phong thủy hy vọng sẽ giúp gia chủ và gia đình bình an, thịnh vượng nhé!

 

Loading...