Cúp C2 là gì? Những thông tin cơ bản về giải đấu Europa League

Cúp C2 là gì? Đây là giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức hàng năm dành cho những đội bóng không đủ điều kiện tham gia UEFA Champions League. 

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 hay còn được gọi là Europa league. Đây là giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức hàng năm dành cho những đội có thành tích cao tại giải vô địch quốc gia châu Âu, nhưng không đủ điều kiện tham gia UEFA Champions League. Người hâm mộ gọi giải đấu này là cúp C2 là vì nó thấp hơn so với cúp C1.

Đây chính là một trong những giải bóng đá được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức thường niên hàng năm dành cho các câu lạc bộ bóng đá châu Âu.

Cúp C2 là gì? Những thông tin cơ bản về giải đấu Europa League
Cúp C2 là gì? Những thông tin cơ bản về giải đấu Europa League

Giải đấu này bao gồm các đội bóng có thứ hạng cao trong các giải đấu vô địch quốc gia nhưng không đủ điều kiện tham gia UEFA Champions League. Sở dĩ người ta gọi giải đấu này là cúp C2 vì nó có cấp thấp hơn cho với cúp C1.

Những thông tin cơ bản về giải đấu Europa League

Lịch sử hình thành cúp C2

Cúp C2 được thành lập do ý tưởng của 3 người bao gồm Sir Stanlay Rous (Anh), Ernst Thornmen (Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (Ý). Mặc dù ở 3 quốc gia khác nhau nhưng đã thống nhất được ý kiến chung. Đến năm 1955, tên ban đầu của cúp C2 là “Cúp các hội chợ liên thành phố” với sự tham gia của 10 đội bóng đến từ mỗi khu vực khác nhau. Các giải sau đều được tổ chức hàng năm. Đến năm 1971 – 1972 đã được đổi tên thành Cúp UEFA.

Năm 1999 – 2000, cúp C2 đã bị khai tử và sáp nhập vào cúp C3 trở thành một nhưng vẫn giữ nguyên tên là Cúp UEFA. Đội đoạt được các cúp trong nước sẽ giành quyền tham dự vào giải đấu này.

Năm 2009 – 2010. Ban tổ chức quyết định tặng số lượng đội bóng tham gia vòng bảng lên con số 48 đội. Đây là lúc giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League.

Thể thức thi đấu của Cúp C2 là gì?

Với quy mô ngày càng rộng lớn và có sự tham gia góp mặt của nhiều nước lớn tại Châu Âu. Giải đấu cúp C2 cũng đưa ra thể thức thi đấu chung buộc tất cả các thành viên tham dự phải tuân thủ.

Loading...

Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên sẽ có 3 câu lạc bộ tham dự. Tuy nhiên, liên đoàn xếp hạng thứ 52-54 chỉ có 2 đội. Liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein chỉ có duy nhất 1 đội tham gia. Trên cơ sở thành tích từ mùa giải trước, các đội sẽ được vào thẳng vòng bảng hoặc phải tham gia vòng loại nhánh không vô địch.

Theo nhận định bóng đá các đội bị loại ở vòng loại Champions League cũng sẽ có cơ hội ở vòng loại Europa League nhánh vô địch. Đồng thời, 8 đội đứng thứ ba vòng bảng Champions League sẽ tham dự vào vòng 32 đội. Giải đấu cúp C2 gồm có: vòng loại, vòng bảng 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Thể thức thi đấu bổ sung 

Từ mùa giải 2018 – 2019, thể thức thi đấu Cúp C2 có sự bổ sung mới. Theo ấy, các đội quán quân của các giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại UEFA Champions League sẽ chuyển tới thi đấu tại UEFA Europa League. Đặc biệt, 55 thành viên của liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ tham gia UEFA Europa League 2018 – 2019. Xếp hạng của hiệp hội sẽ dựa trên hệ số quốc gia. Trong đó:

– Các thành viên với thứ hạng từ 52-54 có hai đội tham gia

– Những thành viên từ 1-51 sẽ có 3 đội bóng tham dự trừ Liechtenstein

Danh sách những đội bóng từng giành vô địch cúp C2

Câu lạc bộ Sevilla của Tây Ban Nha đã 5 lần giành chức vô địch và là đội bóng giành được nhiều chức vô địch nhất.

– Đứng thứ hai là những đội bóng từng 3 lần giành chức vô địch cúp C2, đó là Barcelona, Liverpool, Juventus, Inter Milan và Valencia.

– Đứng thứ ba là những đội bóng từng 3 lần giành chức vô địch cúp C2, đó chính là Real Madrid, Atletico Madrid, Tottenham Hotspur, Feyenoord, Borussia Monchengladbach, FC Porto , Leeds Utd, IFK Goteborg và Parma.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Cúp C2 là gì? và liệt kê ra những thông tin cơ bản về giải đấu này. Hy vọng những thông tin thể thao mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giú bạn đọc hiểu rõ hơn về giải đấu này.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật tỷ lệ kèo bóng đá của tất cả các trận đấu tại website của chúng tôi một cách nhanh và chính xác nhất. 

Loading...

"Mọi phân tích nhận định trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chuyên cung cấp tin thể thao cập nhật hằng ngày cho độc giả"