Messi nổi xung với ‘luật 2 phút’ tại giải Mỹ (MLS)

Messi không đồng tình với ‘luật 2 phút’ dành cho cầu thủ chấn thương trong trận đấu tại giải VĐQG Mỹ (MLS).

Phút 43 trong trận đấu giữa Montreal và Inter Miami tại lich bong da MLS, đội khách được hưởng một quả phạt trực tiếp chếch về bên phải. Đây là vị trí lý tưởng cho cú sút bằng chân trái tuyệt vời của Messi. Tuy nhiên, ngôi sao người Argentina lại không thể thi đấu do chưa được phép vào sân.

Trước đó một phút, Messi bị chấn thương sau pha phạm lỗi của George Campbell. Theo quy tắc mới của MLS, cầu thủ ra ngoài sân để điều trị chấn thương phải ngồi ngoài ít nhất 2 phút. Messi đã hết đau nhưng vẫn chưa đủ thời gian để trở lại sân.

“Với quy tắc mới này, chúng ta đang đi theo chiều hướng xấu,” Messi bức xúc chia sẻ với ống kính truyền hình khi đứng chờ ngoài đường pitch. Inter Miami đã phải chơi thiếu người trong 2 phút dù Messi sẵn sàng thi đấu trở lại sớm hơn.

Messi nổi xung với ‘luật 2 phút’ tại giải Mỹ (MLS)
Messi nổi xung với ‘luật 2 phút’ tại giải Mỹ (MLS)

Dù thiếu Messi, cú sút phạt đẳng cấp của Matias Rojas vẫn biến thành bàn thắng, mở ra màn lội ngược dòng ấn tượng với kết quả bóng đá 3-2 của Inter Miami. Tuy nhiên, sự việc của Messi đã làm dấy lên tranh cãi về các quy tắc mới của MLS.

Trong nỗ lực tăng cường sự hấp dẫn của giải đấu, đặc biệt là để chống lãng phí thời gian và triển khai VAR hiệu quả, MLS đã thiết lập bộ quy tắc sửa đổi cho mùa giải 2024.

Bộ quy tắc mới có 5 thay đổi đáng chú ý: thời gian thay người tối đa 10 giây; cầu thủ điều trị chấn thương phải ở ngoài sân ít nhất 2 phút; thông báo VAR công khai trên sân; đồng hồ sẽ chạy liên tục cho tới cuối mỗi hiệp; cầu thủ chấn thương đầu của hai đội sẽ trở lại sân cùng lúc.

Quay lại trường hợp của Messi, vấn đề là Campbell không bị thẻ vàng dù phạm lỗi khá nguy hiểm. Nếu cầu thủ của Montreal nhận thẻ vàng, “luật 2 phút” sẽ không áp dụng với Messi và cầu thủ người Argentina có thể trở lại sớm hơn.

“Có những tình huống cần phải điều chỉnh lại. Trong tình huống của Messi, rõ ràng cậu ấy đã bị phạm lỗi và cậu ấy sẽ không phải ngồi ngoài 2 phút. Quy tắc này cần sửa đổi,” HLV Tata Martino phản ứng.

Cũng trong trận này, Inter Miami phải thi đấu thiếu người lần nữa vì lỗi của Luis Suarez. Vào phút bù giờ, tiền đạo người Uruguay rời sân để nhường chỗ cho Leonardo Campana. Tuy nhiên, Suarez lại không thể rời sân trong vòng 10 giây, khiến Inter Miami phải chơi với 10 người trong vòng 1 phút trước khi Campana được vào sân.

Đây là một quy tắc đáng chú ý của MLS: cầu thủ bị thay ra phải rời sân trong vòng 10 giây, nếu không đội bóng sẽ phải chơi thiếu người trong vòng 1 phút.

Trong khi các giải vô địch châu Âu chỉ tăng thời gian bù giờ, MLS áp dụng hàng loạt quy tắc nhằm tránh lãng phí thời gian trận đấu.

Giới hạn thời gian thay người trong 10 giây ngăn chặn tình trạng câu giờ. Quy định cầu thủ chấn thương phải ở ngoài sân 2 phút giảm thiểu tình trạng giả vờ chấn thương để câu giờ.

Hiệu quả thể hiện rõ rệt: ở các mùa giải trước, trung bình mỗi trận tại MLS có 5,25 lần dừng trận vì chấn thương. Con số này giảm xuống còn 1,77 lần mỗi trận ở mùa giải 2024. Không đội nào dại dột chơi thiếu người chỉ vì một ca chấn thương “giả vờ”.

Loading...

Tuy nhiên, các quy tắc mới của MLS vẫn cần điều chỉnh để phù hợp thực tế hơn. Rất có thể trong tương lai, bóng đá châu Âu cũng sẽ áp dụng mô hình này của người Mỹ.

Xem thêm: Giải mã ý nghĩa giấc mơ thấy người nổi tiếng đánh con gì?

Xem thêm: Chuyển nhượng 28/6: Rob Holding chuẩn bị chia tay Arsenal

Loading...

"Mọi phân tích nhận định trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chuyên cung cấp tin thể thao cập nhật hằng ngày cho độc giả"