Chân gỗ là gì? Những đôi chân “mộc” nhất làng bóng

Khi theo dõi các trận bóng đá, hẳn đã không ít lần bạn đọc được những bình luận gọi 1 cầu thủ là chân gỗ. Vậy chân gỗ là gì trong bóng đá? Vì sao cầu thủ được gọi là chân gỗ? Câu trả lời sẽ được tin thể thao giải đáp ngay sau đây.

Khái niệm chân gỗ là gì trong bóng đá?

Khái niệm “chân gỗ” thường được sử dụng một cách hài hước trong giới yêu bóng đá tại Việt Nam. Đây là thuật ngữ dành cho các cầu thủ tiền đạo thường xuyên bỏ lỡ những cơ hội ghi bàn mười mươi.

Các cầu thủ chân gỗ khiến người hâm mộ và ban huấn luyện thất vọng khi họ bỏ qua nhiều cơ hội rõ ràng để ghi bàn cho đội. Họ thường xử lý bóng lúng túng, không chính xác trong việc dứt điểm, dẫn đến bóng đi chệch cột dọc, ra ngoài biên, “bắn chim” hoặc thậm chí thẳng vào tầm tay thủ môn. Nếu theo dõi kqbd Pháp, đôi khi bạn sẽ thấy có những pha tưởng chừng ghi bàn mười mươi nhưng không thể thành công vì có 1 phút cầu thủ đột ngột bị “điểm huyệt” với đôi chân cồng kềnh như chân gỗ.

Loading...
Chân gỗ là gì?
Chân gỗ là từ chỉ những cầu thủ bỏ lỡ cơ hội ghi bàn đáng tiếc

Hiểu được chân gỗ là gì đồng nghĩa với việc bạn biết rằng tuy các cầu thủ “chân gỗ” không nhất thiết đều có kỹ năng kém, nhưng họ trở thành ví dụ điển hình cho khái niệm này vì một số đặc điểm sau:

  • Thiếu “duyên” ghi bàn.
  • Không phù hợp với lối chơi của đội.
  • Xử lý dứt điểm không quyết đoán.
  • Áp lực tâm lý khi liên tục tạo ra các pha bóng hỏng.
  • Chơi ở vị trí không phù hợp với sở trường của họ.

Những cầu thủ thường bị gọi là chân gỗ

Vừa rồi là câu trả lời cho câu hỏi chân gỗ là gì? Vậy bạn có biết có những chân sút cũng được gọi bằng biệt danh hài hước này? Những cầu thủ được mệnh danh là “chân gỗ” thường là những ngôi sao nổi tiếng trong giới bóng đá, nhưng có lẽ vì một số lý do đã gây thất vọng trong việc ghi bàn hoặc thiếu quyết đoán trong tình huống dứt điểm. Dưới đây là một số ví dụ về những cầu thủ nổi tiếng được gọi là “chân gỗ” (Chú ý: Đây là thông tin tích cực và đôi khi có tính hài hước, không nhằm chỉ trích cá nhân mà tập trung vào khía cạnh ghi bàn của họ):

Fernando Torres: Cựu tiền đạo người Tây Ban Nha đã có một thời kỳ rực rỡ trong sự nghiệp, nhưng sau đó anh đã trở thành một ví dụ điển hình cho khái niệm “chân gỗ”. Trong màu áo Chelsea và AC Milan, Torres đã bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi bàn đáng tiếc.

Chân gỗ trong bóng đá
Mario Balotelli từng nhiều lần bị gọi là chân gỗ

Mario Balotelli: Cầu thủ người Ý vốn nổi tiếng với tài năng trên sân cỏ. Nhưng anh cũng đã để thất vọng các fan bóng đá vì những cơ hội ghi bàn bị bỏ lỡ một cách không thể hiểu nổi. Anh từng nhiều lần là “tội đồ” trong mắt các fan bóng đá vì kqbd Y tệ hại.

Emmanuel Adebayor: Tiền đạo người Togo đã có thời gian thành công trong sự nghiệp, nhưng anh cũng gặp phải những khoảnh khắc không thể chấp nhận được trong các pha dứt điểm.

Heskey: Tiền đạo người Anh vốn được biết đến với khả năng kiến tạo cho đồng đội, nhưng anh cũng thường xuyên bị châm chọc là “chân gỗ” vì thiếu quyết đoán trong việc ghi bàn.

Ali Dia: Dù không phải là một ngôi sao nổi tiếng, Ali Dia là một ví dụ điển hình về cầu thủ “chân gỗ”. Anh đã được triệu tập vào đội Southampton dựa trên sự giới thiệu của huyền thoại George Weah, nhưng sau đó chỉ thi đấu 1 trận và được coi là một trong những cầu thủ kém cỏi nhất từng chơi ở Premier League.

Xem thêm: Hooligan là gì? Cách để hạn chế Hooligan hoạt động

Xem thêm: LB trong bóng đá là gì, đảm nhiệm vai trò gì trên sân cỏ?

Vừa rồi là đáp án cho câu hỏi chân gỗ là gì? Như đã đề cập ở trên, chân gỗ không nhất thiết phải là những cầu thủ kỹ thuật kém, mà có thể là do những lý do tâm lý, thể lực, hoặc chơi ở vị trí không phù hợp với sở trường của họ. Cái họ cần là chơi ở 1 vị trí tốt, cải thiện yếu tố tâm lý, thể lực và kỹ năng của mình.

Loading...