Giải nghệ là gì? Cuộc sống của cầu thủ sau khi giã từ sân cỏ

Giải nghệ là gì? Là cụm từ chỉ sự dừng lại tức là bất kỳ một người nổi tiếng nào cũng có thể dừng sự nghiệp của mình để bước sang một trang khác. Cụ thể như thế nào và họ làm gì sau khi giải nghệ cùng tin tức thể thao tìm hiểu rõ hơn nhé!

Giải nghệ là gì?

Là cụm từ dùng để chỉ sự dừng lại sự nghiệp của bất kỳ người nổi tiếng nào đó. Nhất là trong bóng đá có quy định về độ tuổi thì việc cầu thủ giải nghệ khá phổ biến.

Sau khi giải nghệ đa số các cầu thủ bóng đá thường sẽ chuyển hướng sang làm một công việc khác. Có thể là bất cứ công việc kinh doanh hay một đam mê nào khác mà họ mong muốn thực hiện. Giải nghệ chính là dừng lại quá trình hoạt động của mình trong lĩnh vực đương nhiệm.

giai-nghe-la-gi-cuoc-song-cua-cau-thu-sau-khi-gia-tu-san-co
Giải nghệ là gì? Cuộc sống của cầu thủ sau khi giã từ sân cỏ

Các cầu thủ làm gì sau khi giải nghệ?

Bước ngoặt của 1 cầu thủ trong sự nghiệp quần đùi áo số của mình thứ nhất là lần đầu tiên thi đấu cho giải bóng đỉnh cao, và lần thứ 2 là giải nghệ giã từ sân cỏ. Vậy họ sẽ làm gì sau khi kết thúc sự nghiệp của mình.

Treo giày và làm thầy

Loading...

Không ít lần nghe đến việc các cầu thủ bóng đá sau khi giải nghệ sẽ trở thành huấn luyện viên để đào tạo lứa cầu thủ tiếp sau hoặc cầu thủ nhí. Ở Việt Nam có khá nhiều người giải nghệ và làm thầy như HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T), Nguyễn Hữu Thắng (SLNA), Lê Huỳnh Đức (CA TP.HCM), Nguyễn Văn Sỹ (Nam Định) hay Hoàng Anh Tuấn (Khánh Hòa).

Bên cạnh đó có một số danh thủ thì lui về để huấn luyện lứa bóng đá trẻ hoặc bóng đá phong trào như Nguyễn Văn Dũng (Nam Định, có ketquabongda với 4 lần đoạt giải vua phá lưới toàn quốc), Triệu Quang Hà (Thể Công)…

Hành trình của họ khá gian nan nhưng vẫn luôn không ngừng cố gắng, có những HLV như Minh Phương (SHB Đà Nẵng), Tài Em (Đồng Tâm Long An) đang phải cặm cụi theo học các lớp HLV từ thấp đến cao do Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tổ chức.

Phát triển kinh doanh, định cư nước ngoài

Con đường này phần lớn các cầu thủ đều lựa chọn khi giải nghệ, họ có thể sang nước ngoài định cư cùng gia đình và có cuộc sống ổn định như Hoài Linh (CA TP.HCM), Hà Vương Bửu (CSG) hay ở Mỹ như Phạm Văn Tám, Phan Huy Khải (CSG), Vũ Trọng Thành (Sở Công nghiệp), Trọng Linh (CA TP.HCM).

Bên cạnh đó có một số cầu thủ mở quán ăn như cựu tuyển thủ quốc gia Bùi Hữu Lợi (CAHN). Sau gần 1 năm các quán ăn của các cựu cầu thủ như Nguyễn Trọng Tuyển (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), Hữu Lợi làm ăn khá ổn định, họ còn chia sẻ:

“Nhờ trời thương, quán xá của chúng tôi được anh em thể thao và giới văn nghệ sĩ chiếu cố đông đảo hằng đêm vì thế cũng có được đồng ra đồng vào vừa nuôi vợ con vừa tạo công ăn việc làm cho nhiều nhân viên khác. Tuy nhiên đây cũng là một canh bạc liều lĩnh đánh đổi.”

Hoặc hiện tại như Lê Công Vinh cựu cầu thủ Việt Nam giải nghệ nhưng anh lại mở một lò đào tạo cầu thủ trẻ và vô số các cầu thủ khác cũng theo đam mê của mình.

Có thể thấy khi cầu thủ giải nghệ họ có cuộc sống riêng và mỗi người mỗi lựa chọn, hy vọng với bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giải nghệ là gì. Ngoài ra bạn có thể tham khảo tỷ lệ bóng đá hôm nay ở các giải đấu Anh, Pháp, Đức… tại ketquabongda.com nhé!

Loading...

"Mọi phân tích nhận định trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chuyên cung cấp tin thể thao cập nhật hằng ngày cho độc giả"