Tâm sự đến nhói lòng của các thánh lô, thần đề

Ngày nay không còn gặp phải khó khăn khi tìm kiếm những quán ghi lô dề nữa mà ngược lại. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra những quán ghi lô tô ngay trên đường đi, đặc biệt là những con đường có lượng giao thông, lượng dân cư đông đúc. Cũng chính bởi lẽ ấy mà càng ngày càng nhiều hơn những người tham gia vào lô tô xsmb .

Không chỉ ở những nơi thôn quê hay những khu công nghiệp mà ngay cả ở những trường đại học lô tô cũng được đón nhận một cách vô cùng dễ dàng. Xung quanh các trường đại học, cao đẳng trên khắp các tỉnh thành hiện nay đang nở rộ như nấm các dịch vụ cho vay qua thẻ sinh viên để làm “phao cứu sinh” cho những bạn sinh viên yêu thích những con số, đặc biệt là trò chơi số học- lô tô.

Tôi được một tín đồ lô tô tâm sự: “ Em không dám vay nhiều, nhỡ không trả được là bị “cắt cổ” ngay. Không ăn đòn thì “nó” cũng đánh điện về tận nhà”. Tôi vẫn đang chưa định hình được những gì cậu ấy vừa nói thì cậu bạn lại nhanh nhảu nói tiếp: “Vay như em nhằm nhò gì, ở trường khối đứa còn vay, nợ đến trăm triệu đấy, không ít đứa phải bỏ học vì không trả được nợ”.

Có vẻ cậu bạn này rất bàng quang với số nợ vừa rồi. Với số tiền vay là 10 triệu đồng mà cậu ta vẫn dửng dưng như không và nói là không bõ bèn gì thì thật sự đây là một vấn nạn đáng lo ngại. Nghe cậu ta nói tôi mới biết, thì ra giới đi vay thâm niên ở đây mỗi lẫn vay không dưới 50 triệu đồng chứ chẳng có mấy ai mà đi vay lẻ tẻ vài đồng. Quanh các trường đại học, cao đẳng ở khắp nơi thì chuyện sinh viên cầm cố, mượn xe, vay qua thẻ, lô tô đã trở thành “chuyện thường ngày”. Sinh viên nợ hàng trăm triệu rồi bỏ học không còn là hy hữu hay tạo nên sửng sốt trong giới sinh viên ngày nay ữa mà nó lại tạo nên một trào lưu được nhiều người biết đến và làm theo.

Ngay cả những trường như trường Đại học Sư phạm, vốn có điểm đầu vào cao nhất và thuộc top “ngoan” nhất, cũng có tới hàng chục quán cho vay qua thẻ xung quanh trường chuyên để phục vụ sinh viên. Mà điểm đặc biệt ở đây là phải là sinh viên của trường thì mới được vay, hoặc cùng lắm là có sự quen biết thân thiết thì mới được vay.

Loading...

Trường sư phạm đã ít nam nay lại càng ít hơn. Bởi những nam sinh viên này đã không thoát khỏi được sự cám dỗ của những con số nên trở nên lơ là việc học. Dần dần dẫn đến việc bỏ học, nợ nần. Từ những đứa trẻ ngoan các bạn đã trở thành những đứa con hư, những thành phần bỏ đi của xã hội.

Không chỉ buổi chiều hôm nay mà hầu hết các buổi chiều cứ từ 15 giờ trở đi, nơi đây vô cùng nhộn nhịp và tấp nập. Khi ngồi ở những quan trà đá ven đường bạn sẽ rất dễ có thể nhận ra được những bước chân thất thểu, nặng chĩu của những nam sinh viên đi tới những tụ điểm ghi lô tô xsmn. Cậu bạn vẫn hăng say kể tiếp: “Ôi dào, trường nào thì cũng có sinh viên chơi lô tô thôi anh. Mà đặc biệt mấy trường IT lại càng có nhiều nhá. Ở đấy có khá nhiều cao thủ đề, có khi mỗi ngày họ hạ xuống bàn cả chục triệu đồng cho đề, lô. Em cũng có đứa bạn cùng quê, mấy bữa trước biết tin nó đốt của gia đình phải gần nửa tỷ vào lô tô ấy chứ. Mẹ nó khóc lên khóc xuống, vay mượn rồi bán nhà bán đất để chuộc đấy, chứ không giờ chẳng biết nó nơi đâu…”.

Qua đây chúng ta nhận ra một điều hiển nhiên rằng, một khi đã vướng vào lô tô kết quả miền bắc thì thật khó để rứt ra. Mà đặc biệt nó lại rất có sức hút đối với giới trẻ hiện nay. Mong rằng các bạn trẻ có thể nhận ra tác hại của lô tô, để từ đó biết mình nên làm gì, không nên làm gì.

Loading...